Ngày Tam Nương là gì? Là những ngày nào và tại sao lại cần tránh?

Đã từ rất lâu rồi và cho đến tận đến bây giờ. Hễ cứ nhắc đến ngày lễ Tam Nương là ai nấy lại có vẻ khá là lo sợ. Tương truyền rằng một độ đến ngày Tam Nương là mọi hoạt động của con người như bị thu hết lại.

Có lẽ có một thế lực, một câu chuyện nào đó ẩn sau cái cụm từ “ngày Tam Nương” này. Vậy ngày Tam Nương là gì? Nó có đáng sợ như cái cách mà người ta thường “xa lánh” cái ngày này không? Để đi rõ vào bản chất hãy tập trung và quan sát ngay phía bên dưới đây:

Ngày Tam Nương là gì?

Theo ý niệm và truyền tụng của dân gian xưa. Những ngày được coi là ngày Tam Nương thường rất xấu và tệ. Ở ngày này thường sẽ không ai tổ chức các sự kiện quan trọng. Hoặc mọi người sẽ tránh không làm những việc trọng đại.

Theo ý niệm chiết tự của của Hán ngữ. “Tam” có nghĩa là số ba, còn “Nương” có nghĩa là người con gái, người phụ nữ. Hiểu đơn giản thì Tam Nương là ba người phụ nữ.

Theo lịch sử dân gian Trung Quốc truyền tụng lại. Nguồn gốc của ngày Tam Nương xuất phát từ ba người đàn bà. Họ chính là: Đát Kỷ, Bao Tự và Muội Hỷ. Ba người phụ nữ này nổi tiếng là xinh đẹp, vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. Nếu ví như “Điêu Thuyền” thì chẳng kém cạnh chút nào.

Ngày Tam Nương là ngày gì?

Chính vì vẻ đẹp “tuyệt thế giai nhân, hoa ghen liễu hờn” đó đã dẫn đến hàng tấn câu chuyện sau này. Những vị vua ham mê tửu sắc thời đại đó đã biết tới ba người phụ nữ này. Họ ngày đêm say đắm trong men say. Cơ đồ giang sơn thất thế từ đó. Sự điêu tàn của một quốc gia được tái hiện qua những ngày tháng chìm đắm, bỏ bê của những vị vua bất chính và sa đọa.

Tại sao mọi người né tránh ngày Tam Nương?

Chính từ sự bỏ bê triều chính, lạc đọa vào sắc đẹp của ba Mỹ Nhân kia. Cho nên, ngày có mặt của ba người phụ nữ đó cũng là chuỗi những ngày tháng khổ sở của cả một đất nước. Theo truyền tụng thì ngày mà ba người đàn bà đó vào cung cũng chính là ngày Tam Nương bây giờ.

Tuy nhiên, lịch sử vẫn chưa ghi nhận rõ ràng đâu là ngày ba người phụ nữ này vào nội cung. Đâu là ngày mà cả triều chính bị rối loạn và suy sụp.

Ngày tam nương nên kiêng kỵ điều gì?

Có thể nhận thấy rằng: người dân Trung Hoa đã cực kỳ phẫn nộ với điều này. Họ tránh né và kiêng kỵ ngày Tam Nương là vì vậy. Một điều đặc biệt ở các nước Phương Tây đó là: cũng có một ngày gọi là ngày Nguyệt Kỳ.

Thật lạ đó là cũng trùng hợp đúng với ngày Tam Nương ở Phương Đông. Có thể nói sự ảnh hưởng của nguồn gốc câu chuyện trên là cực kỳ lớn. Vào những ngày này. Người ta thường rất kiêng kỵ với các công việc hệ trọng như: cưới hỏi, xây nhà, nhập trạch, hoàn thổ, thăng tiến hay khai trương,…

Ngày lễ Tam Nương rơi vào thời gian nào?

Theo tuần tự của các ngày tháng trong năm. Ngày Tam Nương thường rơi vào các ngày âm lịch hàng tháng đó là:  3, 7, 13, 18, 22, 27. Đó là những ngày xấu trong tháng mà mọi người thường đề phòng và kiêng kỵ.

Có những giả thuyết đặt ra giữa thực tế và dân gian truyền tụng rất kỳ lạ. Đó là âu vẫn có những người họ không hề có quan tâm đến ngày Tam Nương.

Ngày tam nương là những ngày nào?

Vào những ngày lễ kiêng kỵ đó vẫn có rất nhiều cá nhân thành công. Sự phản ánh của thực tế đặt ra rất nhiều những giả thuyết. Những bí mật cũng dần được hé lộ để mọi người có thể nhìn nhận thật chân xác về ngày lễ này.

Bí mật sâu thẳm và ý nghĩa ngày Tam Nương

Nếu như đặt ra giả thuyết rằng ngày Tam Nương rất xấu.Theo bạn, thế có nên tin theo 100% những câu truyện “xa xăm kia”. Chắc chắn là có, nhưng ở một khía cạnh nào đó, chúng ta vẫn phải đặt nó ra bên để nhìn thẳng vào cuộc sống.

Tuy là ngày lễ xấu, tránh kiêng kỵ và rất không phù hợp với những công việc đại sự. Nhưng, nếu bạn nhìn thật kỹ nào gốc gác của ngày lễ. Bạn vẫn sẽ thấy đâu đó có những bí mật, những giá trị cốt lõi được rút ra. Cụ thể các giá trị bí mật ẩn sâu đó là:

Lịch sử ghi nhận những giai thoại lịch sử, những câu chuyện nằm lòng từ sâu trong tiềm thức của con người. Nhưng bạn hãy thử nghĩ về 1 ngày chúng ta cứ chỉ nhìn mọi thứ theo một khía cạnh. Không nhận thức được gì từ tiếng nói mà ông cha để lại. Có xấu nghĩ xấu, có tốt nghĩ tốt, như thế rất sai lầm và cần sửa chữa.

Trong lịch sử Trung Hoa, Ba người phụ nữ Muội Hỉ, Đát Kỷ, Bao Tự chính là nguyên cơ cho sự hủy hoạt của một đất nước. Nó dẫn đến những tai họa “trời không dung, đất không tha”. Việc bách tính chọn những ngày này để tránh né cũng rất hợp tình hợp lý.

Nhưng bạn hãy nhìn một điều đơn giản đó là “nhân dân vì hối hận khi phải còng lưng chịu gánh dưới sự cai trị của một đấng vua ” ngu dốt, sa đọa”. Điều đó có nghĩa, nếu những ông vua kia không “ăn chơi, sa đọa”, thì sẽ không có những chuyện tan nát bờ cõi kia.

Giá trị nhân văn rút ra đó là:” hãy tránh xa những thứ làm cho con người ta trở nên biến tướng và lầm lối. Một thời đại chết không phải là thời đại vô dụng. Mà ở đó có những con người không làm chủ được vận mệnh. Họ chết nhưng vẫn để lại vô số những bài học đắt giá. Bài học về lãnh đạo đất nước, bài học về một sai lầm chết người của cả một quốc gia.

Tổng kết

Đọc xong bài viết chắc hẳn bạn đã tìm được giải đáp cho câu hỏi:”ngày Tam Nương là gì?”. Bạn có nhận ra những giá trị cốt lõi ẩn sâu dưới tầng tầng lớp lớp những ý niệm dân gian kia.

Chỉ có chúng ta mới thực sự làm chủ được vận mệnh và cuộc sống của mình. Bạn biết rằng sẽ nên tránh và hiểu nguồn gốc của ngày lễ Tam Nương rồi chứ? Mong rằng sau câu chuyện bạn cũng có thể tự rút ra cho mình những bài học để có thể ” sửa mình” được tốt hơn.

5/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận

Có thể bạn thích!

Tam hợp là gì? Những con giáp nào thuộc nhóm tam hợp

Tam hợp là gì? Những con giáp nào thuộc nhóm tam hợp

Trong 12 con giáp thường sẽ có một nhóm gồm ba con nếu kết hợp với nhau sẽ gặp rất nhiều may mắn trong cuộc sống. Như thế người ta gọi là tam hợp. Vậy đặc trưng của tam hợp là gì? Xin mời các bạn hãy cùng Lichamhomnay tham khảo bài viết sau để … Đọc tiếp Tam hợp là gì? Những con giáp nào thuộc nhóm tam hợp

Mệnh Thủy hợp màu gì? Nên chọn hướng nào để xây nhà?

Mệnh Thủy hợp màu gì? Nên chọn hướng nào để xây nhà?

Mệnh Thủy tượng trưng cho nước là 1 trong 5 ngũ hành tương sinh – tương khắc là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để lựa chọn màu phong thủy hợp với mệnh Thủy thì người ta cũng dựa vào xung khắc trong ngũ hành. Bài viết này Lịch Âm Hôm Nay sẽ chia sẻ với … Đọc tiếp Mệnh Thủy hợp màu gì? Nên chọn hướng nào để xây nhà?

Tứ hành xung là gì? Những tuổi nào phạm phải tứ hành xung

Tứ hành xung là gì? Những tuổi nào phạm phải tứ hành xung

Từ thời cha ông ta vẫn có quan niệm vợ chồng con cái mà hợp nhau thì làm ăn được thuận buồm xuôi gió, sức khỏe dồi dào. Còn nếu phạm phải tứ hành xung thì mọi chuyện đều khó khăn trắc trở. Nhưng để hiểu cặn kẽ về “tứ hành xung” là gì? Thì … Đọc tiếp Tứ hành xung là gì? Những tuổi nào phạm phải tứ hành xung

Nguyên tắc trang trí giếng trời nhà ống sang trọng chuẩn phong thủy

Nguyên tắc trang trí giếng trời nhà ống sang trọng chuẩn phong thủy

Thiết kế và trang trí giếng trời nhà ống hiện đại đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng tạo sự thông thoáng cũng như các giải pháp hoàn thiện chất lượng sống của loại hình nhà ở có đặc trưng nhỏ hẹp về diện tích này. Cùng điểm qua những lưu ý trong … Đọc tiếp Nguyên tắc trang trí giếng trời nhà ống sang trọng chuẩn phong thủy

Xem Hướng Nhà theo tuổi của 12 con giáp? Tốt Xấu ra sao?

Xem Hướng Nhà theo tuổi của 12 con giáp? Tốt Xấu ra sao?

Người Việt trước khi xây nhà hay mua nhà đều xem hướng nhà để xem có hợp với tuổi của gia chủ không? Từ lâu, ông cha ta đã quan niệm hướng nhà rất quan trọng. Là nơi có thể đón tiền tài, thịnh vượng và cũng là nơi có thể đón những kiếp nạn. … Đọc tiếp Xem Hướng Nhà theo tuổi của 12 con giáp? Tốt Xấu ra sao?

Mệnh Thổ hợp màu gì? Và những màu kiêng kỵ không nên chọn

Mệnh Thổ hợp màu gì? Và những màu kiêng kỵ không nên chọn

Mệnh Thổ hợp màu gì và những màu nào kiêng kỵ không nên lựa chọn? Đối với những ai có mệnh Thổ trước khi mua vật dụng hoặc đồ dùng. Chắc hẳn rất băn khoăn về câu hỏi này. Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi mệnh Thổ hợp màu gì … Đọc tiếp Mệnh Thổ hợp màu gì? Và những màu kiêng kỵ không nên chọn