Ngày đông chí là gì? Ý nghĩa của ngày đông chí như thế nào?

Ngày đông chí là một ngày vô cùng đặc biệt. Trong ngày này, tại bán cầu Bắc sẽ thời gian dài nhất trong năm. Cùng lúc đó, tại bán cầu Nam sẽ có thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm.

Để tìm hiểu kỹ hơn ngày đông chí là gì? Ngày này có ý nghĩa như thế nào thì các bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Lichamhomnay nhé

Ngày đông chí là gì?

Ngày đông chí là tiết khởi đầu với điểm giữa của mùa đông và là một trong 24 tiết trong nông lịch (theo lịch của người Trung Quốc cổ đại). Theo định nghĩa này thì ngày đông chí trùng với ngày đông chí tại bắc bán cầu theo khoa học phương Tây. Do đó, có hai câu trả lời cho câu hỏi ngày đông chí là gì như sau:

  • Quan niệm của người phương Đông: Đông chí là ngày được xác định ở giữa mùa đông, đỉnh điểm của mùa đông.
  • Quan niệm của người phương Tây: Ngày đông chí là điểm đánh dấu bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu và bắt đầu mùa đông ở Bắc bán cầu.

Trong ngày đông chí, mặt trời sẽ ở vị trí cao nhất so với hướng Nam vào giữa trưa. Sau đó từ từ quay lại gần hướng Nam. Theo gốc tích Trung Quốc thì vào ngày này, vua sẽ mở đại tiệc trong 5 ngày để mừng. Người dân cũng sẽ quây quần bên gia đình để ăn uống và trò chuyện, múa hát. Đây là một trong những cách xác định tết nguyên đán.

Ngày đông chí năm 2020 – 2021 là ngày nào?

Theo nông lịch của người Trung Quốc thì một năm được chia thành 4 mùa: xuân – hạ – thu – đông và 8 tiết: lập xuân – xuân phân – lập hạ – hạ chí – lập thu – thu phân – lập đông – đông chí.

Ngày đông chí là ngào nào trong năm?

Theo đó, ngày đông chí của tất cả các năm đều được bắt đầu từ 21 hoặc 22 tháng 12 đến ngày 5 tháng 1 năm sau mới kết thúc.

Vậy ngày đông chí năm 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22/12/2002 đến ngày 5/1/2021.

Ý nghĩa của ngày đông chí

Khi tìm hiểu ngày đông chí là gì, các bạn có thắc mắc về ý nghĩa của ngày này không? Đối với một số quốc gia thì ngày đông chí là một ngày trọng đại, một ngày lễ lớn. Tuy nhiên, đối với Việt Nam thì ngày này không mấy đặc biệt.

1. Ngày đông chí đối với Trung Quốc

Đối với đất nước Trung Quốc thì ngày đông chí có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là ngày giúp các nhà thiên văn học có thể xác định được tết nguyên đán hằng năm và xác định được những tháng nhuận trong năm.

Họ tin rằng ngày đông chí là ngày đại diện cho sự hài hòa và sự cân bằng trong cuộc sống. Đây là ngày mà ban đêm ngắn nhất. Những cái tối tăm, mù mịt sẽ phải nhường chỗ cho ánh dương ấm áp. Do đó, lễ hội đông chí là một đại diện về thời gian lạc quan sắp tới.

Ý nghĩa của ngày đông chí.

Theo cách nghĩ này mà tất cả người dân Trung Quốc đang sống trên toàn thế giới đều coi đây là một ngày lễ rất trọng đại và ý nghĩa. Họ coi đây là một ngày tết truyền thống của Trung Quốc, mang đậm bản sắc dân tộc và là một cách để hướng về quê hương.

Trong ngày lễ này, họ tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa. Cầu chúc sức khỏe cho cả gia đình. Tương tự tết nguyên đán ở Việt Nam thì đây cũng là dịp để các gia đình Trung Quốc sum vầy, đoàn tụ bên nhau.

Trong ngày đông chí, người Trung Quốc thường ăn thang viên – chính là món chè trôi nước. Đây là món ăn đặc trưng của người Hoa và còn được duy trì đến tận ngày nay. Còn đối với người dân ở miền Bắc Trung Quốc thì họ ăn bánh bao vào ngày đông chí.

2. Ý nghĩa ngày đông chí đối với các nước khác

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia có ngày lễ cho ngày đông chí. Trong ngày này, họ tổ chức những hoạt động vô cùng sôi nổi để chúc mừng và tưởng nhớ. Có thể kể đến một vài lễ hội tiêu biểu như lễ hội Yalda, lễ hội Festival, lễ hội Hanukkah, Human Light…

Đặc biệt nhất là lễ hội Yule của những người theo đạo Wicca. Đây là một trong 8 lễ hội Sabbat của cộng đồng người theo đạo đa thần giáo kiểu mới hiện nay.

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa thì họ quan niệm ngày đông chí chính là ngày sinh của chúa. Ngày mà chúa Jesus được sinh ra đời. Do đó, họ rất xem trọng ngày này và tổ chức lễ hội để chào mừng.

Đó chính là ngày 24 và 25 tháng 12 hằng năm, chính là ngày lễ Giáng Sinh nổi tiếng trên toàn thế giới. Các nước phương tây tổ chức ngày lễ này rất trọng đại và hoành tráng. Ngày lễ này cũng du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây và được các bạn trẻ rất hưởng ứng.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về ngày đông chí, trả lời cho câu hỏi ngày đông chí là gì. Đây là một ngày đặc biệt được rất nhiều các quốc gia tổ chức lễ hội kỷ niệm. Lichamhomnay hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Có thể bạn thích!

Sinh năm 1999 mệnh gì? Hướng hợp để xây nhà và màu hợp tuổi

Sinh năm 1999 mệnh gì? Hướng hợp để xây nhà và màu hợp tuổi

Những người sinh năm 1999 là tuổi Kỷ Mão. Đây là những người sống rất tình cảm và biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Vậy những người sinh năm 1999 thuộc mệnh gì? và màu phong thủy hợp với những người tuổi này là gì? Bài viết này xin mời các bạn hãy … Đọc tiếp Sinh năm 1999 mệnh gì? Hướng hợp để xây nhà và màu hợp tuổi

Giải đáp thắc mắc: “Con giáp thứ 13 là gì?”

Giải đáp thắc mắc: “Con giáp thứ 13 là gì?”

Hiện nay, “con giáp thứ 13” là thuật ngữ được tìm kiếm và sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là những người tham gia các trang MXH. Vậy rốt cuộc con giáp thứ 13 là gì? Và bạn đã từng sử dụng thuật ngữ này chưa? Hãy cùng chúng tôi đi khám phá thuật … Đọc tiếp Giải đáp thắc mắc: “Con giáp thứ 13 là gì?”

Năm 2020 là năm con gì? Vận mệnh – tính cách người năm 2020

Năm 2020 là năm con gì? Vận mệnh – tính cách người năm 2020

Năm 2020 là năm con gì? Vận mệnh và tính cách những người sinh năm 2020? Để hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và cụ thể nhất. Xin mời các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây. Lichamhomnay sẽ đưa ra cho bạn các thông tin đầy đủ nhất. Năm 2020 … Đọc tiếp Năm 2020 là năm con gì? Vận mệnh – tính cách người năm 2020

1 Năm có bao nhiêu tuần? Bao nhiêu quý, ngày, giờ, phút, giây?

1 Năm có bao nhiêu tuần? Bao nhiêu quý, ngày, giờ, phút, giây?

1 Năm có bao nhiêu tuần, có bao nhiêu quý, giờ, phút, giây? Có lẽ rất ít ai lại quan tâm đến những câu hỏi như thế này. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn phải cần biết đến. Hãy cùng Lichamhomnay tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm thông tin về vấn đề … Đọc tiếp 1 Năm có bao nhiêu tuần? Bao nhiêu quý, ngày, giờ, phút, giây?

Cách tính ngày tốt xấu trên bàn tay theo Lục Diệu của Thăng Long Đạo Quán

Cách tính ngày tốt xấu trên bàn tay theo Lục Diệu của Thăng Long Đạo Quán

Có thể nói, ngày nay, việc xem ngày luôn được mọi người quan tâm và chú trọng hơn cả, bởi tính quan trọng và cần thiết của việc xem ngày. Hơn hết, trong những dịp quan trọng thì việc xem ngày tốt xấu hôm nay để khởi hành thuận lợi cũng là 1 trong điều … Đọc tiếp Cách tính ngày tốt xấu trên bàn tay theo Lục Diệu của Thăng Long Đạo Quán